Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Đặc điểm và ý nghĩa của Hoa Anh Túc

Khi nhắc đến Anh Túc, nhiều người sẽ nói rằng “tôi biết loài hoa này”. Nhưng thật sự thì bạn chỉ biết đến nó là một cây hoa thuốc phiện nguy hại đến cuộc sống mà mọi người vẫn luôn truyền miệng. Không quên đi tác hại này của hoa, nhưng cây hoa Anh Túc vẫn là một loại thuốc quan trọng trong y tế. Cùng tham khảo bài viết này để có cái nhìn đa chiều hơn về loài hoa này nhé.


Cây hoa Anh Túc là hoa gì?

Được mọi người gọi bằng những cái tên khác nhau nhưng hoa Anh Túc có tên khoa học là Papaver somniferum. Đây là một loại hoa thân thảo có tuổi thọ khoảng 2 năm, được coi là một loại thuốc quý.
 

>>> Tham khảo thêm: Dịch Vụ Hoa Tươi Quận 12

Hoa Anh Túc có khi nở thường có màu đỏ, tím hoặc trắng. Hoa thường nhanh rụng và hình thành những quả có hình bầu dục chứa nhiều hạt nhỏ. Cây Anh Túc được coi là dược liệu quý vì gần như cả cây đều có thể chế thành thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng cây hoa sai mục đích tạo ra thuốc phiện gây hại cho xã hội.

 

Ý nghĩa của cây hoa Anh Túc

Không chỉ được biết đến với những công dụng to lớn trong y học, loài hoa này còn là biểu tượng cho một tình yêu ảo mộng. Có thể đó chỉ là một tình yêu mơ màng khiến chúng ta không tin rằng nó tồn tại thật sự nhưng cũng khiến chúng ta không thể tách rời.


  >>> Tham khảo thêm: Shop Hoa Tươi Quận 12

Nguồn gốc tên hoa

Với sắc đẹp thiên phú của mình, từ xưa, cây hoa Anh Túc thường được trồng nhiều để làm cảnh, một số thì trồng lấy hạt ăn. Bên cạnh đó, loài hoa này còn được sử dụng để làm thuốc và có tên gọi chung là Papaver. Tên hoa được bắt nguồn từ chất nhựa trắng đục được tiết ra từ cây thường được gọi là Papa.


  >>> Tham khảo thêm dịch vụ: Đặt Hoa Online Quận 12

Ý nghĩa của hoa

Hoa Anh Túc có nhiều biểu tượng được sử dụng cho từng quốc gia. Với tác dụng an thần của mình, người Hy Lạp và La Mã cổ đại coi đây là vị thần của giấc ngủ. Trong khi đó, người Victoria đã cải thiện ý nghĩa của hoa dựa vào màu sắc khác nhau của hoa. 


>>> Tham khảo thêm các sản phẩm và dịch vụ của shop hoa tươi quận 12 tại: https://hoatuoivannam.com/shop-hoa-tuoi/tphcm/quan-12/

Còn đối với các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản thường dùng hoa để tượng trưng cho một tình yêu đầy say đắm. Đặc biệt, họ không sử dụng cây hoa Anh Túc trắng vì theo quan niệm người châu Á, màu trắng đại diện cho chết chóc. Trong khi người châu Âu và Bắc Mỹ coi đó là loài hoa tưởng nhớ vì chúng gắn liền với 2 cuộc chiến tranh thế giới vô cùng thảm khốc.

 

Hoa Anh Túc - thuốc chữa bệnh quý

Cây Anh Túc được biết đến như một loại dược liệu vô cùng quan trọng trong cả  Đông y và Tây y. Các thành phần của cây cũng được sử dụng để điều chế nhiều thứ thuốc khác nhau.


 >>> Tham khảo thêm: Shop Hoa Tươi Văn Nam

Trong các bài thuốc Đông y, sau khi phơi khô, dược liệu phải được loại bỏ chất gây nghiện và độc tính của nó. Vỏ quả cây hoa Anh Túc thường được sử dụng để chữa các bệnh như ho gà, ho lâu ngày. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ điều trị các bệnh tiêu chảy, đau bụng bởi khả năng giảm ho và giảm đau của mình.


 >>> Tham khảo thêm: Hoa Tươi Văn Nam

Vỏ quả của cây Anh Túc độc, có vị chua và chát. Trong vỏ gồm nhiều thành phần như morphin, codein, papaverin, narcotin, … Các thành phần trên thường được sử dụng để điều chế các loại thuốc giảm đau trong Tây y, hỗ trợ quá trình điều trị cho bệnh nhân.

 

Những tác dụng to lớn của cây hoa Anh Túc

Với nhiều thành phần có trong cây, Anh Túc trở thành loài hoa có nhiều tác dụng to lớn. Nhưng nếu sử dụng không đúng mục đích và quá liều lượng rất dễ gây đến những tác dụng phụ đáng tiếc.
  • Tác dụng giảm đau: Với thành phần có chứa morphin và codein trong vỏ quả Anh Túc, cây hoa này được điều chế thành những loại thuốc có khả năng giảm đau mạnh mẽ. Morphin có khả năng làm tăng khả năng chịu đau gấp 4 lần so với codein nên giúp nâng ngưỡng chịu đau hiệu quả.
  • Tác dụng thôi miên: Vì có chứa morphin và codein nên cây hoa Anh Túc có khả năng thôi miên nhẹ. Chỉ có thể gây cảm giác buồn ngủ nhẹ đối với người sử dụng.
  • Tác dụng làm giảm huyết áp: Morphin trong cây có khả năng làm giãn tĩnh mạch do đó làm giảm huyết áp của người sử dụng. Vì vậy thường được sử dụng cho những người thường bị thiếu máu gây mệt, lả. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn thận khi sử dụng.
  • Tác dụng làm giảm ho: Morphin và codein có khả năng gây ức chế đối với hệ hô hấp. Sử dụng quá liều có thể dẫn đến những tác dụng xấu ngoài mong muốn. Thường được sử dụng liều thấp, morphin có tác dụng giảm ho và giảm đau hiệu quả. Codein bên cạnh đó có tác dụng long đờm và ít gây ra tác dụng phụ khác.

>>> Xem các dịch vụ hoa tươi đẹp tại: Hoatuoivannam.com

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn khác đi về loài hoa này. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng mục đích, bạn rất dễ biến mình thành “con nghiện” cho “nàng tiên nâu”. Nhiều người đã lợi dụng những công dụng của hoa để biến hoa thành thuốc phiện, hủy hoại cuộc sống của nhiều gia đình. 


Một loài hoa đẹp, không may biến thành độc dược cũng chỉ do chúng ta sử dụng sai mục đích. Biết được cả mặt lợi và hại của cây hoa Anh Túc sẽ giúp chúng ta ngăn chặn được những hành vi xấu, làm hại con người và xã hội.

>>> Tham khảo thêm: Cây Hoa Anh Đào

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét