Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2019

Cây hoa sứ và những điều bạn cần nên biết về loài hoa đẹp này

Cây hoa Sứ không chỉ có dáng đẹp mà ngay cả hoa cũng đẹp. Chính vì vậy nó làm say đắm biết bao nhiêu người. Những cây sứ gốc càng mập, rễ khỏe hoặc mang hình dáng lạ mắt thì càng được yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc cây Sứ. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc để bạn biết cách tạo ra những gốc sứ tuyệt đẹp.

Thông tin chung về cây Hoa Sứ

Những thông tin này dành cho những ai lần đầu biết hoặc chưa từng biết về cây hoa Sứ. Thân cây Sứ thuộc dạng gỗ và mọc bụi. Thân cây không dài nó ngắn và mọng nước nhìn rất mập mạp. Tổng chiều dài thân cây chỉ vào khoảng 0,5m – đến 3m. Cây phân cành và nhánh nhiều. Cành có màu xanh xám riêng phần lá cây thì có màu xanh đậm. Lá cây khá dày và có hình bầu dục. Lá chủ yếu mọc tập trung ở ngọn cành. 

 >>> Tham khảo thêm các dịch vụ của: Hoa Tươi Văn Nam
Cây Sứ có bộ rễ rất đặc biệt, một phần của bộ rễ cắm sâu vào đất còn một phần nằm trên mặt đất và phình to. Hoa Sứ có 5 cánh xòe ra và có dạng hình phễu. Màu sắc hoa rất đa dạng như màu đỏ, trắng, vàng hoặc hoa có màu tổng hợp. Hoa thường mọc ở đầu cành và khá lâu tàn – khoảng 10 ngày.

Cây hoa Sứ có ý nghĩa như thế nào?

Không riêng gì Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều yêu thích cây hoa Sứ. Nhắc đến Hoa Sứ là người ta nhớ ngay tới Hawaii. Người dân ở đây coi hoa Sứ là cây biểu tượng và có nhiều ý nghĩa. Theo quan niệm của Hawaii, những người con gái Hawaii sẽ dùng cách cài hoa Sứ để biểu thị tình trạng hôn nhân của họ. Nếu cô gái cài hoa bên phải thì cô ấy đã kết hôn ngược lại cài bên trái là chưa kết hôn. Trong đám cưới, họ còn dùng hoa Sứ kết thành lẵng hoặc vòng đội lên đầu, treo trên cổng mong ước hạnh phúc tốt đẹp và viên mãn.


>>> Tham khảo thêm sản phẩm và dịch vụ của: Shop Hoa Tươi Văn Nam
Ở Việt Nam, cây hoa Sứ chỉ được trồng ở đình, chùa, nhà thờ,...Vì trong Phật giáo cây này là một loại cây thiêng do trời đất tạo ra. Trong phong thủy, cây Sứ tượng trưng cho tình yêu thương của con người. Nó còn là biểu tượng cho sự trong sáng thuần khiết. Chính vẻ đẹp thu hút và ý nghĩa tốt lành trong phong thủy mà cây Sứ được nhiều người ưa chuộng. Nó được trồng làm cây cảnh, cây bonsai trang trí nhà cửa. Vậy trồng cây Sứ trước nhà có tốt không?

Trồng cây hoa Sứ trước nhà có tốt không?

Nếu bạn chọn cây Sứ bonsai trang trí trong nhà hoặc dùng nó làm tiểu cảnh trước sân là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Những chậu bonsai hoa Sứ nếu được chăm sóc tốt sẽ luôn xanh tươi, cho hoa đẹp làm không gian trở nên bừng sáng, tươi tắn và sinh động.

>>> Tham khảo thêm nhiều bài viết về hoa tươi tại: https://hoatuoivannam.com/tin-tuc/hoa-dep/
Ngoài ra cây Sứ còn có công dụng thanh lọc không khí, xua đuổi tà khí. Vì vậy trồng cây Sứ phía trước nhà sẽ mang lại cho gia đình nhiều điều may mắn, ngăn chặn điều không tốt vào nhà. Vậy làm thế nào để có chậu Sứ đẹp thì chúng ta cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc và tạo dáng cho cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hoa Sứ

Với cây Hoa Sứ người ta ưa chuộng trồng trong chậu làm cây bonsai hơn là trồng trong sân vườn. Vì cây được trồng trong chậu sẽ dễ chăm sóc và tạo dáng hơn. Bạn có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Cả hai cách này đều tốt và dễ thực hiện.

Cách giâm cành Hoa Sứ

Khi chọn cây để lấy cành bạn nên chọn cây trưởng thành, khỏe mạnh. Dùng dao sạch cắt lấy cành giâm. Sau đó bạn mang cành cây này đi rửa sạch bụi bẩn và để nơi râm mát từ 5 đến 7 ngày. Bạn dùng bao ni lông cho đất và mụn dừa xay nhỏ vào sau đó đem cành giâm vào hỗn hợp sâu khoảng 1, 2 cm.


Cuối cùng bạn dùng dây buộc chặt miệng bao lại. Dùng dao cắt hai lỗ ở đáy. Hai cái lỗ này sẽ giúp cho cây trao đổi không khí. Bạn mang cành đã giăm vào nơi râm mát, tránh không để nơi bị mưa dột hay thấm vào. Bạn thường xuyên tưới nước đầy đủ để cành ra rễ. Rễ sẽ mọc sau khoảng 30 ngày lúc này bạn có thể mang đi trồng. Nếu bạn chọn cách gieo hạt thì đơn giản hơn. Tuy nhiên trước khi gieo bạn cần làm đất cho thật kỹ và bón thêm chút phân cho cây phát triển tốt.

Kỹ thuật cắt tỉa cây hoa Sứ

Trước tiên bạn nhổ rễ lên mặt đất. Kế đó bạn dùng vòi xịt để rửa sạch bụi bẩn, đất cát bám ở rễ. Dùng dao sắc cắt bỏ những rễ xấu, rễ mọc không vừa ý chỉ để lại những rễ đẹp và phát triển tốt. Nếu bạn thấy quanh rễ chính có nhiều rễ nhỏ có thể cắt bỏ chúng. Tất cả các vết cắt này cần được bôi thuốc trừ bệnh ví dụ như vôi, aliette.


Bạn mang cây ra khu vực râm mát có nắng nhẹ treo cây trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày để các vết cắt se lại. Sau khoảng thời gian này cành Sứ sẽ trở nên mềm dẻo, dễ uốn. Lúc này bạn nên tiến hành tạo dáng cho cây. Bạn uốn cành và dùng dây nhôm cố định thế cây theo ý muốn. Sau đó bạn mang cây trồng lại trong chậu với đất ẩm và thoát nước tốt.
 
Lưu ý khi trồng cây hoa Sứ bạn nên chọn loại chậu tương thích với kích cỡ và dáng cây. Bạn sắp xếp tạo hình cho bộ rễ và dùng nẹp hoặc dây nhôm cố định. Đặt chậu cây vào nơi râm mát. Khi bạn thấy mầm nhú xuất hiện bạn hạn chế tưới nước nhiều. Tốt nhất bạn không tưới nước trực tiếp vào bộ rễ mà chỉ tưới dạng phun sương.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây hoa Sứ. Để có một cây Sứ bonsai dáng đẹp, bộ rễ to bạn phải bỏ công chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay tạo ra một chậu Sứ bonsai trước cửa nhà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét