Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Hoa Dâm Bụt – loài hoa giản dị nhưng đầy thu hút

Cây hoa Dâm Bụt là một loại hoa đẹp với nhiều tác dụng nổi bật đối với sức khỏe. Hoa, lá thậm chí là rễ cây Dâm Bụt cũng có thể được sử dụng để làm các bài thuốc thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Vậy cây hoa Dâm Bụt có đặc điểm như thế nào, công dụng của nó ra sao? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin về loài hoa đẹp này.


Đặc điểm của cây Hoa Dâm Bụt

Hoa Dâm Bụt là loài hoa có nguồn gốc bắt nguồn từ Châu Á, nó thuộc dạng thân cây gỗ, có nhiều phân nhánh. Lá hoa Dâm Bụt có màu xanh, viền lá có hình dạng răng cưa và mọc xen kẽ nhau. Hình dạng lá là hình tròn và nhọn dần ở phần đầu lá.


 >>> Xem ngay: Shop hoa tươi quận phú nhuận

Hoa Dâm Bụt có thể nở quanh năm nhưng mùa nở hoa nhiều nhất và nở rộ nhất là vào tháng 5-7 hàng năm. Hoa Dâm Bụt có kích thước lớn, mọc ở nách lá với nhiều màu sắc như màu đỏ, màu vàng, màu trắng…. Tuy có nhiều màu hoa khác nhau nhưng nhìn chung những cách hoa Dâm Bụt đều có màu sắc trẻ trung, tươi tắn.

Ý nghĩa của cây Hoa Dâm Bụt

Hoa Dâm Bụt ở mỗi vùng miền khác nhau nó sẽ tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Thông thường bông hoa Dâm Bụt sẽ biểu thị cho người phụ nữ tuyệt vời, hoặc nó dùng để công nhận vẻ đẹp cho những người đặng tặng hoa. Với những tỉnh thành ở Trung Quốc có hoa Dâm Bụt, nó lại là biểu tượng của vẻ đẹp danh vọng hoặc biểu hiện sự vinh quang của từng cá nhân.


>>> Xem ngay: Shop hoa tươi quận gò vấp

Theo quan niệm của các cụ thời xưa ở Việt Nam, hoa Dâm Bụt tượng trưng cho những người con gái không đàng hoàng. Bởi vì hoa Dâm Bụt thường mọc nhiều ở ngoài các hàng rào và có nhiều người qua đường dễ dàng ngắt chúng. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội ngày nay có nhiều người đã góp phần làm thay đổi quan niệm trên và đang sử dụng hoa Dâm Bụt làm cây cảnh và vật trang trí cho nhà, vườn hoặc ban công.

Công dụng tuyệt vời của cây Hoa Dâm Bụt

“Có đỏ mà không có thơm” chính là câu nói miêu tả về loài hoa này, tuy hoa Dâm Bụt không ngát hương thơm như hoa Hồng, không kiêu sa như hoa Lan. Nhưng hoa Dâm Bụt cũng rất biết cách khoe sắc và phô bày vẻ đẹp của mình ra ngoài. Với màu đỏ quyến rũ của hoa kết hợp với màu xanh của lá, hoa Dâm Bụt là sự lựa chọn của nhiều người dùng để trang trí cho sân vườn và hàng rào.


 >>> Xem ngay: Shop hoa tươi quận thủ đức

Hơn thế nữa theo Đông Y hoa Dâm Bụt có vị nhạt, nhớt có tác dụng an thần và nhuận tràng rất tốt. Ngoài ra nó còn là nguyên liệu của nhiều bài thuốc trong Đông Y như: chữa khó ngủ, kinh nguyệt không đều, lợi tiểu, thanh nhiệt giải độc…

Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Dâm Bụt

Cây hoa Dâm Bụt là cây ưa sáng và thoáng gió. Vì vậy khi trồng hoa Dâm Bụt bạn cần quan tâm những yếu tố dưới đây để việc trồng hoa Dâm Bụt diễn ra thuận lợi.
  • Thời điểm trồng hoa Dâm Bụt: Để cây phát triển tốt nhất thì bạn nên trồng cây vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Đây là thời điểm thích hợp để cây có thể sinh trưởng nhanh và tiết kiệm thời gian chăm sóc cũng như giảm thiểu dịch bệnh tấn công hoa Dâm Bụt.
  • Ánh sáng: Hoa Dâm Bụt có màu sắc tươi tắnCây Dâm Bụt ưa sáng và không ưa những nơi quá âm u, vì vậy khi trồng cây bạn cần chọn nơi có nhiều ánh sáng. Vì nếu ánh sáng không đủ để cây quang hợp nụ hoa sẽ dễ bị rụng, bông hoa sẽ nhỏ hơn, màu sắc cũng không tươi tắn như khi trồng ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên với thời tiết mùa hè có chói chang hay nắng nóng trên 38 độ C bạn phải che chắn phù hợp, vì với lượng ánh sáng gay gắt sẽ làm cháy thân cây và làm cây bị chết.
  • Nhiệt độ: Khoảng nhiệt độ thích hợp để cây phát triển và sinh trưởng là từ 15-28 độ C. Vì vậy trồng cây vào cuối mùa xuân sẽ giúp cây nhanh chóng phát triển và nhanh ra hoa nhất.
  • Nước: Cây hoa Dâm Bụt ưa những nơi ẩm ướt và không chịu được hạn hán như cây Xương Rồng. Do đó khi trồng hoa bạn cần mỗi ngày tưới 1 lần cho nó, nếu vào mùa mưa xuân thì không cần tưới. Còn nếu vào những ngày hè nóng nực bạn nên tưới 2 lần mỗi ngày để cây được bổ sung lượng nước cần thiết.
  • Đất trồng: Hoa Dâm Bụt có khả năng thích ứng cao với nhiều loại đất vì vậy những vùng đất giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Bạn có thể tạo ra đất trồng cây có chứa 4 phần đất khô trộn cùng 1 phần phân hữu cơ hoặc phân chuồng để tạo ra đất trồng cây màu mỡ cung cấp tốt chất dinh dưỡng cho cây Dâm Bụt.
  • Chất dinh dưỡng cho cây: Hoa Dâm Bụt có thể nở hoa quanh năm nên bạn không cần quá quan trọng về phần bón phân và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên để cây phát triển và nở hoa nhanh hơn thì bạn nên chia việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cây một tháng 1 lần. Những loại phân hữu cơ hay phân kali có thể bón 2 tháng/lần.
Với những thông tin về cây hoa Dâm Bụt trên, 185flower.com chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin thú vị về loài hoa này. Với nhiều ý nghĩa khác nhau và dễ trồng cũng như dễ chăm sóc. Chúng tôi hy vọng sân vườn nhà bạn sẽ có thêm loại hoa mộc mạc và giản dị này.

 >>> Tham khảo thêm: Hoa Phù Dung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét