Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Đặc Điểm và Công Dụng của Hoa Trà

Người ta thường có câu “Vui chơi lan, Quan chơi trà”. hoa Trà là một loại hoa rất quen thuộc mà giới quan lại thời xưa thường trồng để thưởng. Ngày nay, hoa Trà được mọi tầng lớp biết đến và trồng nhiều hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cây hoa Trà như: Đặc điểm, công dụng và kỹ thuật chăm sóc. Mời các bạn cùng theo dõi.


Đặc điểm và nguồn gốc của cây Hoa Trà

Hoa Trà là một loại hoa ưa thời tiết ẩm ướt. Hoa rất cần nước để sinh sống và nảy nở. Do vậy, chỉ những đất nước có khí hậu ôn hòa và mát mẻ mới có thể trồng được hoa Trà. Việt Nam là một trong những đất nước như vậy.


 >>> Tham khảo sản phẩm và dịch vụ của shop hoa tươi quận 5 tphcm

Theo các nhà khoa học cây trồng cho biết: Việt Nam sở hữu một lượng nguồn gen hoa Trà rất phong phú và đa dạng. Ngay lập tức, chúng ta có thể kể tên hàng chục loại hoa Trà như: trà bạch, trà hồng, trà lựu, trà vàng, trà thâm hồng bát diện… Mỗi loại có những màu sắc khác nhau, nhưng đều có vẻ đẹp làm say đắm lòng người.


 >>> Tham khảo sản phẩm và dịch vụ của shop hoa tươi quận 6 tphcm

Lá hoa trà giống lá của cây chè tươi với sắc xanh và gân xanh. Hoa Trà với hàng trăm cánh tập trung lại trông rất thích mắt. Màu nổi bật của hoa, màu xanh non của nụ, quyện cùng màu xanh của lá, đã làm nên vẻ đẹp khó cưỡng và khó quên của cây hoa Trà.


 >>> Tham khảo sản phẩm và dịch vụ của shop hoa tươi quận 7 tphcm

Trong bộ sưu tập những loài hoa truyền thống của người Việt, hoa Trà là một trong những loại hoa nổi bật nhất. Thông thường, vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 là hoa sẽ nở. Hoa nở bất chấp thời tiết lạnh lẽo và mưa đông. Điều này còn chứng tỏ hoa Trà có một sức sống vô cùng mãnh liệt.

Công dụng của cây Hoa Trà trong cuộc sống hàng ngày

Có thể nói, cây hoa Trà có một tiềm năng phát triển vô cùng mạnh. Điều đó có nghĩa rằng những lợi ích về mọi mặt mà hoa Trà mang lại là vô cùng to lớn. Trước hết, cây hoa Trà thể hiện phong cách của người chơi hoa. Những người chơi hoa Trà thường rất tinh tế, có oai nghiêm, rung động và biết thưởng thức cái đẹp. Người ta thường nói “quan chơi trà” là nghĩa như vậy.


 >>> Tham khảo sản phẩm và dịch vụ của shop hoa tươi quận 8 tphcm

Lợi ích tiếp theo chính là lợi ích chủ đạo mà loại cây hoa này mang lại, đó là làm đẹp. Hoa Trà có thể làm cây cảnh trưng bày trong nhà các dịp đặc biệt, nhất là lễ tết. Hoa Trà trồng ban công ngoài vườn phục vụ việc ngắm hoa, trò chuyện và thưởng trà. Hoa Trà đặt ở các cơ quan, chốn công sở tạo nét thanh lịch, sang trọng và tươi mới.


Cây hoa Trà còn có lợi ích vô cùng to lớn về kinh tế. Nếu như ở Việt Nam, người trồng còn chưa biết tận dụng các lợi ích kinh tế, thì ở các nước khác, các lợi ích này đã được khai thác một cách triệt để. Hoa Trà dùng làm nguyên liệu chế biến tinh dầu, thực phẩm hoặc mỹ phẩm. Đặc biệt, hoa Trà còn được trồng thành vườn, tạo cảnh tuyệt đẹp phục vụ khách du lịch, như ở Hàn Quốc.


Kể ra các lợi ích trên thì có thể thấy, cây hoa Trà có tiềm năng vô cùng to lớn cả về yếu tố thẩm mỹ và kinh tế. Việt Nam nên có các biện pháp khoa học và hiệu quả để khai thác tốt các tiềm năng này. Từ đó không để lãng phí nguồn gen quý hiếm và làm giàu cho đất nước.

Các loại cây Hoa Trà tại Việt Nam

Như phần trên đã đề cập, cây hoa Trà có đa dạng và phong phú về chủng loại. Mỗi loại đều có đặc điểm, vẻ đẹp và ý nghĩa khác nhau. Nhưng tất cả các loại đều có sức hút mãnh liệt đối với con người. Có hai cách chia các loại hoa Trà đó là: chia theo cấu tạo hoa và chia theo màu sắc hoa.


Chia theo cấu tạo hoa có trà đơn và trà kép. Trà đơn là loại trà chỉ với duy nhất một bông hoa. Còn trà kép chính là loại hoa Trà với cấu tạo từ hai bông hoa trở lên. Tùy theo sở thích hay nhu cầu mà người dùng chọn loại trà đơn hoặc trà kép. Đây chính là cách chia thứ nhất.


Cách chia thứ hai là chia theo màu sắc của hoa. Màu sắc hoa thì có trà bạch, trà hồng, trà lựu hay trà vàng. Tên gọi hoa Trà lúc này sẽ ứng với màu sắc mà hoa sở hữu. Trà hồng và trà lựu thường dùng với mong muốn mang lại may mắn trong các dịp lễ tết. Trà bạch thể hiện sự trong sạch và thanh khiết. Còn trà vàng thể hiện vẻ đẹp lộng lẫy và kiêu sa.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hoa Trà

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa Trà sẽ rất dễ dàng nếu cây được trồng nơi ẩm ướt và mát mẻ. Hoa Trà không cần phân bón, nhưng rất cần nước. Do vậy, người khi trồng cần tưới nước thường xuyên và liên tục để cung cấp độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, cũng cần chú ý lượng nước vừa đủ cho cây. Nếu quá nhiều nước không tốt, quá ít nước cũng không tốt. Mùa hè nên tránh để cây dưới ánh nắng mặt trời và cung cấp nước thường xuyên. Mùa đông thì cứ khoảng 3-5 ngày cấp nước một lần.


Trên đây là toàn bộ những thông tin về cây hoa Trà mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn! Hy vọng thông tin bổ ích đối với bạn! Chúc các bạn vui vẻ, hạnh phúc và thành công!

 >>> Tham khảo thêm: Hoa Thiên Lý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét