Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hoa Tường Vi

Trong thế giới loài hoa, Tường Vi là loài hoa được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng và mong manh. Tường Vi thường được trồng ở các đường phố sân trường, công viên. Tuy nhiên, để hoa có thể phát triển tốt, ra nhiều hoa thì sẽ cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tốt. Sau đây sẽ là những kỹ thuật trồng cây hoa Tường Vi đơn giản và cần thiết nhất.


Đặc điểm và nguồn gốc của Hoa Tường Vi

Tường Vi có tên khoa học là Rosa multiflora. Là loài cây thân bụi, chiều cao khoảng từ 1 đến 2m. Thân cây được phân thành nhiều nhánh, có màu nâu đậm. Đặc biệt là xung quanh thân mọc rất nhiều gai, khá cứng và nhọn. Lá cây Tường Vi có chiều dài khoảng 1,5 đến 3cm, gốc chòn mép của lá có răng cưa.


 >>> Tham khảo các sản phẩm và dịch vụ của shop hoa tươi quận 9 tphcm

Tường Vi là loài hoa lưỡng tính, thường mọc tập trung ở đầu cành của cây. Hoa Tường Vi có 6 cánh, mỏng dài và hơi xoăn. Hoa Tường Vi khi bắt đầu nhú có màu đỏ nhạt, khi đạt tới kích cỡ trung bình sẽ đổi thành màu tím hoặc hồng, đôi khi có màu trắng, mọc thành từng chùm.


 >>> Tham khảo các sản phẩm và dịch vụ của shop hoa tươi quận 10 tphcm

Hoa Tường Vi có tốc độ sinh trưởng trung bình, ra hoa vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 5. Sau khi hoa tàn sẽ đậu thành quả từ khoảng tháng 2 đến tháng 5. Quả Tường Vi có dạng hình cầu, có hạt trông giống như quả Bằng Lăng.

Kỹ thuật trồng Hoa Tường Vi


Để trồng Tường Vi giúp cây có thể sống và phát triển tốt cần chú ý những điều sau:

Lựa chọn cây giống: Để đảm bảo cây có thể phát triển tốt điều cần quan tâm đầu tiên chính là cây giống.  Có thể trồng bằng hạt hoặc cành đều được. Nếu trồng bằng hạt thì bạn có thể tìm mua hạt ở các cửa hàng chuyên bán hạt giống hoa. Tuy nhiên cách này mất khá nhiều thời gian vì thời gian cây nảy mầm khá dài. Hơn nữa nếu không có kỹ thuật ươm mầm đúng cách thì khả năng nảy mầm khá thấp.Vậy nên, việc trồng cây bằng cành hoặc cây giống có sẵn thường được nhiều người lựa chọn hơn. Để mua cây giống bạn có thể tìm mua tại các vựa hoa, các vườn cây cảnh.


  >>> Tham khảo các sản phẩm và dịch vụ của shop hoa tươi quận 11 tphcm

Lựa chọn đất trồng: Tường Vi khá dễ sống, có thể sống ở rất nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển, mập mạp và ra nhiều hoa nếu được trồng ở nơi có đất tơi xốp và có nhiều ánh nắng mặt trời.Bạn có thể tiến hành trộn đất với mùn hữu cơ, xơ dừa, vỏ trấu, phân bò, phân gà đã hoai mục,...Ngoài ra, bạn nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 đến 20 ngày rồi mới đem trồng. Điều này sẽ giúp loại trừ các mầm bệnh gây hại cho cây có trong đất. Nếu bạn không có sẵn đất hoặc không có thời gian thì có thể mua đất đã được trộn phân và xử lý sẵn. Thường các vườn trồng hoa, các cửa hàng hoa, cây cảnh sẽ bán loại đất này.


  >>> Tham khảo các sản phẩm và dịch vụ của shop hoa tươi quận 12 tphcm

Kỹ thuật trồng: Để trồng cây hoa Tường Vi bạn có thể trồng ngoài vườn hay trồng trong các chậu hoa đều được. Tuy nhiên, nếu trồng trong chậu thì nên chú ý lựa chọn có kích thước phù hợp với cây.Bạn sử dụng đất đã được trộn với phân ở trên để cho vào chậu hoặc cho vào các hỗ đã đào sẵn ở vườn. Sau đó nhẹ nhàng đặt cây vào giữa, một tay giữ cây và một tay lấp đất vào xung quanh gốc. Ấn nhẹ tay xuống đất ở xung quanh cho cây đứng sau đó tưới nước thật đẫm. Lưu ý nếu bạn trồng trong chậu thì cần đảm bảo rằng chậu có lỗ thoát nước ở dưới. Nếu không sẽ khiến cây bị úng nước.

Kỹ thuật chăm sóc Hoa Tường Vi


Sau khi trồng cây cần chú ý chăm sóc cây thường xuyên, để cây có thể phát triển tốt và cho ra nhiều hoa. Các kỹ thuật chăm sóc cây hoa Tường Vi như sau:
  • Thường xuyên tưới nước cho cây nhưng không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị úng. Cần tưới nhiều vào thời điểm cây ra hoa và tưới ít hơn vào thời kỳ ngủ Đông.
  • Bón phân 2 lần/ năm. Có thể bón bằng phân chuồng hoai mục hoặc hòa loãng phân NPK rồi tưới cho cây. Nhưng không nên bón nhiều vào thời kỳ cây bắt đầu ra chồi.
  • Nếu trồng cây trong chậu cần lưu ý tới kích thước của chậu với kích thước của cây. Nên thay chậu khoảng 2 năm 1 lần vào tháng 3 hoặc tháng 4.
  • Cắt bỏ những cành hoa sát thân mẹ sau khi hoa tàn và các chồi mọc từ gốc. Chỉ cần để lại khoảng 2 đến 4 nách lá là được. Nếu là cây trồng trong chậu thì càng phải lưu ý hơn, vì nếu không thường xuyên cắt bỏ chồi gốc thì cây mẹ sẽ yếu dần và dẫn đến chết sau 1 đến 2 năm.
  • Vào mùa Xuân, khi cây bắt đầu đâm chồi nên ngắt các búp chồi khi chồi dài khoảng 5cm. Chỉ cần để khoảng 2 đến 4 nách lá. Đến khoảng 20/3 Âm lịch thì không ngắt nữa. Và bổ sung đủ nước, tăng lượng lân bón cho cây để cây phát triển mạnh.

Hình ảnh Hoa Tường Vi đẹp nhất

Trên đây là những thông tin cơ bản về đặc điểm, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Hoa Tường Vi giúp cây phát triển tốt nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn. Nếu nhà bạn có một khoảng vườn nhỏ thì một cây Tường Vi xinh xinh sẽ giúp cho góc vườn thêm phần rực rỡ, tươi tắn.

>>> Tham khảo thêm: Hoa Trà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét